Cyprus có lịch sử trồng cây ôliu gắn liền với vùng Địa Trung Hải và liên quan mật thiết với các giai đoạn khám phá, chinh phục và thương mại. Việc trồng ôliu có nguồn gốc cổ xưa và được coi là một trong những phong tục nông nghiệp truyền thống. Việc trồng ôliu tại Cyprus bắt đầu từ thời cổ đại và được thực hiện ở các vùng ven biển cũng như các khu vực có độ cao lên đến 900 mét.
Người Cyprus có tình yêu mạnh mẽ với cây ôliu, thường trồng chúng trong sân hoặc ven đường. Cây ôliu được trồng thuộc họ Oleaceae, và tên khoa học của nó là Olea sativa euromediterranea. Cây ôliu là loại cây lớn mãi mãi, và kích thước và hình dáng của chúng thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như loại cây, độ phì nhiêu đất, phương pháp trồng trọt và điều kiện khí hậu.
Tại Cyprus, có nhiều loại ôliu được trồng, bao gồm cây ôliu Cyprus, cây ôliu Koronian, Amfissis, Kalamon, Manzanillo và Pikoual.
Sau khi thu hoạch ôliu, dầu ôliu được sản xuất, có thể có chất lượng khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ axit, ôxy hóa, màu sắc, mùi và hương vị. Các loại dầu ôliu phổ biến được sản xuất tại Cyprus bao gồm:
- Dầu Ôliu Extra Virgin
- Dầu Ôliu Virgin Tốt
- Dầu Ôliu Virgin Thường
Một chế độ ăn cân đối và lành mạnh thường bao gồm dầu ôliu hàng ngày. Dầu ôliu chứa axit béo, được phân loại thành hai loại: bão hòa và không bão hòa. Axit béo không bão hòa, được tìm thấy trong dầu ôliu, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp giảm mức cholesterol “xấu” (LDL), hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa khác. Ngoài ra, chúng còn góp phần vào sức khỏe da nhờ hàm lượng vitamin E cao.