Rượu vang đảo Síp đã chứng minh giá trị của mình tại Decanter World Wine Awards (DWWA) lần thứ 17, được tổ chức tại London vào tháng 8/2020. Tổng số 56 quốc gia đã tham gia với 116 giám khảo, trong đó có 37 Masters of Wine – Chuyên gia rượu vang, và Chuyên viên phục vụ rượu Master Sommeliers, nếm thử và đánh giá 16,518 nhãn hiệu rượu vang. Kết quả đã được chính thức công bố vào cuối tháng 9 vừa qua.
Hòn đảo Địa trung hải này đã ghi nhận các thương hiệu rượu vang của 58 nhà máy đến từ Paphos, Limassol, Larnaca, Nicosia và Akamas-Laona được trao tổng cộng 22 huy chương bạc và 33 huy chương đồng tại các cuộc thi danh giá trong ngành công nghiệp rượu vang.
George Kassianos, Chủ tịch Hiệp hội chuyên viên phục vụ rượu Cyprus – Cyprus Sommelier Association, trong cuộc phỏng vấn với in-cyprus.com, đã nói rằng Ông không hề ngac nhiên về thành tích này. Ông nói: “Chất lượng rượu vang Síp được nâng cấp qua từng năm nhờ việc theo đuổi tiêu chuẩn chất lượng cao của một nhóm nhà sản xuất rượu” và “Họ là tấm gương cho những người khác noi theo. Họ có kế hoach tổ chức các vườn nho của mình, họ thuê chuyên gia chăm sóc cho các dây nho nguyên liệu và tham gia vào quá trình sản xuất, và họ chú trọng trồng những giống nho phù hợp với đất đai và khí hậu Síp”.
Ông Kassianos cho biết sự thay đổi trong cách tiếp cận vấn đề đầu tư của các nhà sản xuất rượu vang Síp đang gặt hái kết quả. “Nhà sản xuất rượu Síp hiện nay không ngại chi đầu tư vào các chuyên gia, nhà máy sản xuất hiện đại, tiếp thị và chi phí cho khu trải nghiệm cho du khách tại nhà máy rượu của mình.
“Họ cũng đang dần cởi mở hơn. Họ không ngại thử các nhãn hiệu của nước ngoài, từ đó mở rộng kinh nghiệm của mình. Với tâm lí và thái độ tiếp cận mới này của những ông chủ trẻ tuổi, chất lượng rượu vang ngày càng cải thiện, và thành công từ giải Decanter là minh chứng”.
Các giống nho hàng đầu của Síp như Xinisteri và Maratheftiko chiếm thế áp đảo trong số các nhãn hiệu giải cao nhất; một số giống nho quốc tế như Chardonnay, Viognier và Shiraz được xem là của Địa trung hải cũng nằm trong số các nhãn hiệu được trao huy chương.
Ông Kassianos cũng tiết lộ một trong những điều thú vị nhất là sự hiện diện của những giống nho bản địa cổ xưa đã được phát hiện lại sau nhiều năm vô danh trong những nhãn hiệu thắng giải. Những loại vang trắng như Spourtiko và Promara, và vang đỏ như Yiannoudi giành huy chương Bạc và Đồng khi những nhà sản xuất đã làm mới chúng và các giám khảo ưa thích giá trị của chúng.
Việc chăm chút hơn vào Terroir – môi trường sinh trưởng, khí hậu, đất trồng nho nguyên liệu và làm sao để tạo ra một bản sắc hương vị rượu độc đáo, cũng đóng góp vào việc gia tăng chất lượng rượu liên tục của Síp.
“Thật thú vị khi được nhìn thấy việc sử dụng khái niệm “Single Vineyards” – những vườn nho đơn – được xem là một biểu đạt chân thực về Cyprus terroir. Chúng ta đang được chứng kiến việc áp dụng nhiều terroir, từ Kathikas đến Pachna, Omodhos đến Vouni, và bây giờ là Madari ở độ cao 1400m, đang thu được những kết quả thú vị từ những torroir – đất và khí hậu – khác nhau”.
“Ngoài ra còn thử nghiệm với Rượu vang tự nhiên và Rượu vang cam, và việc sử dụng gỗ sồi hoặc thậm chí là lên men rượu từ bã rượu.”
Vang tự nhiên là những loại được sản xuất một cách tự nhiên nhất, tối thiểu hóa sự can thiệp của con người vào sự phát triển của vườn nho nguyên liệu và vào quá trình sản xuất trong nhà máy. Vang cam là loại hiếm thấy, có màu trắng qua quá trình tiếp xúc lâu ngày với vỏ nho, cho ra màu sắc rực rỡ và hương vị của rượu và độ phức tạp của kết cấu được gia tăng. “Tất cả những cách làm rượu vang này đều tạo ra những loại rượu vang thú vị.”
Rượu vang ngọt Commandaria nổi tiếng của hòn đảo đã giành được huy chương vàng tại các giải thưởng lớn về rượu vang, nhưng Ông Kassianos cho rằng với tinh thần chú trọng phát triển trong sản xuất rượu vang Síp thì việc vang trắng, đỏ, hồng của Síp giành được giải cao là không xa nữa.
Các chuyên gia về rượu của Síp nói thêm, dù các kết quả trong giải thưởng Decanter rất đáng được chúc mừng, nhưng huy chương tốt nhất là thuyết phục chính đảo Síp rằng họ có rượu vang ngon tuyệt.
“Bạn cần phải tôn trọng các nỗ lực của những người làm rượu và ủng hộ họ. Bạn sẽ ngạc nhiên về chất lượng rượu của mình, giống như các giảm khảo tại cuộc thi đã phải ngạc nhiên vậy.”
Nguồn In-Cyprus