Dầu oliu và những sản phẩm làm từ oliu khác có lẽ là những món quà mà khách du lịch thường chọn làm quà tặng khi quay trở về từ Síp.
Điều này cũng không có gì là đáng ngạc nhiên: cây oliu đã được trồng trên đảo từ thời cổ đại; và vào đầu thế kỷ 20, người Anh đã thành lập 6 trang trại ô liu mới giúp mở rộng nhanh chóng diện tích trồng trọt oliu.
Một sự thật thú vị là quốc kỳ Síp có hai nhánh cây oliu vắt chéo nhau – là biểu tượng của hòa bình, và quốc huy của hòn đảo có hình một con chim bồ câu đang mang một nhánh oliu. Theo truyền thuyết kinh thánh về con tàu của Noah, thì khi Noah nhìn thấy một con bồ câu mang theo nhánh oliu, thì đó là dấu hiệu rằng trận lụt đã qua. Thêm nữa, cây ô liu được cho là loại cây đầu tiên mọc trên trái đất sau trận đại Hồng Thuỷ.
Oliu dại đã mọc trên đảo Síp từ thời cổ đại, ngày nay thì 80% các cây oliu trên đảo là do trồng trọt. Mỗi năm, người dân Síp thu hoạch hơn 10,000 tấn oliu.
Ngành công nghiệp oliu đã bước sang một trang mới kể từ đầu thế kỷ 20, khi mà người Anh đã giúp xây dựng 6 trang trại chỉ chuyên trồng cây oliu.
Bạn có thể tìm thấy cây oliu lâu đời nhất của Síp ở không xa, ngay trong làng Agia Marina and Xyliatos. Cây hơn 700 năm tuổi, chu vi cây hơn 10m. Loài Oliu nổi tiếng với tuổi thọ lên tới 2,500 năm. Thật dễ dàng để liên tưởng tuổi thọ của cây đến việc cây oliu có thể “chia sẻ” bí mật về sức khỏe và sự dẻo dai của chúng với bạn nếu bạn ăn hoặc oliu hoặc sử dụng oliu để chăm sóc cơ thể.
Thời cổ đại, người Síp sử dụng một máy ép bằng đá, có tay cầm dài bằng gỗ để ép lấy dầu oliu. Một con lừa sẽ đẩy tay cầm để xoay cối xay nghiền nát oliu tươi.
Trải qua thời gian, quá trình đó đã thay đổi đáng kể và được tự động hóa hoàn toàn, nhưng những nguyên tắc cơ bản vẫn phải được duy trì để có được loại dầu oliu chất lượng cao: không dùng nhiệt, không hóa chất.
Dầu oliu được sử dụng rộng rãi, không chỉ trong ẩm thực mà còn trong y dược và mĩ phẩm. Lí do là vì quả oliu và dầu oliu rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Oliu chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Dầu oliu cũng giúp củng cổ các mạch máu và mô xương, tăng tốc độ trao đổi chất và thậm chí làm cho vết thương và vết bỏng nhanh lành hơn. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa, vitamin A,B,C,D,E,F,K và axit oleic có trong dầu oliu, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Oliu sử dụng trong mỹ phẩm:
Mỹ phẩm có thành phần dầu oliu rất phổ biến ở Síp và cả ở những nơi khác nữa. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy xà phòng, kem dưỡng ẩm, dầu gội, sữa tắm, mặt nạ và nhiều nhiều nữa có chứa dầu oliu… ở mọi thành phố thị trấn ở Síp.
Squalene có trong oliu giúp cho làn da duy trì vẻ trẻ trung trong nhiều năm, còn phenol giúp da mềm mịn mượt mà.
Oliu dùng làm thực phẩm:
Quả oliu tươi thường được ngâm trong nước muối ở nhiệt độ 10ºC trong 5 tuần, và sau đó hong khô trong không khí trong 24h. Luôn trải qua qui trình này trước, rồi sau đó người Síp mới đóng lon hoặc ngâm trộn oliu với rau và gia vị.
Bạn có thể mua tất cả các loại oliu trong hầu hết các cửa hàng trên hòn đảo, và dùng món khai vị bằng oliu ngâm trong bất cứ nhà hàng hoặc một quán café truyền thống.
Các loại bánh mì và bánh nướng oliu, oliu nướng và oliu nghiền thì ít phổ biến hơn nhưng việc bạn dễ dàng yêu thích nó cũng không có gì là bất thường.