Cộng Hòa Síp, hòn đảo gắn liền với biểu tượng nhành Oliu và Nữ thần Vệ Nữ Aphrodite nắm giữ chìa khóa sắc đẹp và sức khỏe từ nhiều thế kỉ trước. Ngày nay, người dân Síp tiếp tục duy trì và truyền cảm hứng cho lối sống lành mạnh và tổng hòa các yếu tố, từ khí hậu Địa Trung Hải quyến rũ với ánh mặt trời quanh năm, môi trường tự nhiên hoàn hảo và vô cùng thuận lợi cho việc theo đuổi chế độ ăn uống và giải trí lành mạnh… hòn đảo có tất cả các yếu tố tự thân để tạo nên một cuộc sống hài hòa thực sự.
Lành mạnh. Địa Trung Hải. Thịnh soạn.
Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cuộc sống hài hòa của Síp là thực phẩm. Ẩm thực Síp lành mạnh, thịnh soạn và thuần chất Địa Trung Hải, với nguyên liệu trọng tâm là cá và thịt heo, chẳng hạn như món thịt nướng souvlaki phổ biến ở khắp mọi nơi. Hương liệu được sử dụng nhiều là cỏ xạ hương và bạc hà mọc trên đảo, cũng như quế, thìa là và rau mùi. Món ăn nổi tiếng đặc trưng của Síp là Halloimi nướng – một loại phô mai làm thủ công truyền thống của Síp.
Một trong những điều tuyệt vời nhất về Síp là nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Người Síp yêu thức ăn của họ và rất coi trọng bữa ăn gia đình. Các bữa tiệc và họp mặt gia đình hiếm khi vắng mặt Meze…
Meze
Meze là từ viết tắt của Mezedes – Món ngon nhỏ.
Meze hầu như không bao giờ giành cho một thực khách, tối thiểu là hai, thường thì từ 3 thực khách sẽ là khời đầu cho một bữa tiệc Meze tuyệt vời. Nhóm thực khách càng đông thì sẽ càng tuyệt vời hơn, vì chỉ khi đó những đặc trưng của Meze như rất nhiều món nhỏ và các món đều được chia sẻ với nhau mới phát huy hết tác dụng. Tất cả những hoạt động chuyền tay các đĩa thức ăn và rồi gọi nhau từ đầu bàn này sang đầu bàn kia để lấy thêm Tahini (sốt mè) hoặc bánh mì là một trải nghiệm gắn kết thực sự mà Người Síp chia sẻ cùng nhau nhiều bữa tối mỗi tuần.
Đầu tiên trên bàn sẽ dọn sẵn món oliu sáng bóng, salad và bánh mì tươi, cùng với các loại sốt – tahini, taramasalata, talatouri (tzatziki) và hummus. Hãy để bản thân thư thái, nhấm nháp chút bánh mì, ngậm một vài quả oliu và nhai lá rau salad…
Tiếp theo là các loại rau. Có rau để kèm với chanh để trộn, hoặc rau sống, một ít rau ngâm hoặc dòn kèm với phô mai tươi haloumi. Tiếp theo là xúc xích tươi và Lountza đặc trưng của Síp (thịt thăn heo hun khói). Giờ hãy dùng chung với các loại rau đã dọn lên ban nãy, nếm thử một khoanh xúc xích và một miếng phomat, nhưng nhớ là mỗi thứ một chút thôi nhé, vì vẫn còn rất nhiều món nữa tiếp theo.
Tiếp theo sẽ là các món thịt (người ăn chay có thể yêu cầu món chay).
Meze thịt là một cuộc diễu hành của thịt cừu, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, souvlaki – kleftiko – sheftalia (xúc xích nưởng tẩm gia vị), thịt viên và thịt hun khói. Còn meze cá thì sẽ có thể có từ cá vược đến cá đối đỏ, tôm, bạch tuộc và tất nhiên mực ống.
Cuối cùng người phục vụ sẽ mang trái cây tươi và bánh ngọt tráng miệng. Chắc chắn lúc này bạn đã ở mức thắt lưng ngoài cùng rồi J, nhưng nếu có thể hãy thử một vài quả lê gai – thực sự là một món ngon đặc trưng của Síp.
Người Síp duy trì 3 bữa trong ngày, bữa tối là bữa ăn chính.
- Bữa sáng vào khoảng 8h sáng, thường là oliu, haloumi tươi hoặc nướng, bánh mì, cà chua và tất nhiên là caphe, một sự kết hợp tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.
- Bữa trưa: thường vào khoảng 2-3h chiều, và thường không kéo dài hơn 1 tiếng. Bữa trưa chủ nhật thì ngoại lệ: đây là lúc toàn bộ gia đình tụ tập, thường là nhiều thế hệ, ở nhà hoặc nhà hàng, và mọi người thường ở lại trong ba đến bốn tiếng, ăn uống và trò chuyện.
- Bữa tối thường rất muộn, khoảng 8h tối, 9h tối là lúc các nhà hàng bắt đầu chật kín. Đây là bữa ăn thường có món Meze. Một lưu ý là món này chỉ được phục vụ cho tối thiểu 2 thực khách, thông thường là 10 người – và từng món được chuyển cho nhau một cách rộn ràng, vì vậy nếu bạn có tham dự cùng người địa phương thì đừng ngại khi bạn muốn thử món gì đó ở đầu bàn bên kia.
Quán ăn – Nhà hàng
Ở Síp, dựa theo tên quán bạn có thể có hình dung về phong cách của quán:
- “Taverna”: quán rượu, là nơi người Síp rất thường đến ăn bất cứ khi nào họ ăn ngoài, và thường là mỗi thị trấn hoặc làng đều có ít nhất một quán. Taverna có thể là một quán ăn làng quê bình dị, hoặc một nhà hàng cao cấp hơn nhưng đều theo hơi hướng truyền thống.
- “Psistaria” chuyên về souvlaki – thịt nướng
- “Psarotaverna” chủ yếu phục vụ các món cá, hải sản.
- “Kafeneio” là trung tâm của bất kỳ ngôi làng truyền thống Hy Lạp nào của Síp. Kefeneia thường phục vụ caphe và đồ ăn nhẹ như Haloumi, cà chua, oliu, và là nơi những người đàn ông lớn tuổi trong làng thường trò truyện.
Đồ uống
Đến Síp bạn nhớ đừng bỏ lỡ các quán nước trái cây ngon tuyệt vời. Xoài, đu đủ, dâu tây, ổi, dưa hấu…vô vàn sự kết hợp, được ép và đóng chai ngay tại chỗ, hoàn toàn đủ đáp ứng theo nhu cầu cho những ai theo kế hoạch “5 A Day”, với mức giá không thể hợp lí hơn!
Nếu bạn muốn thứ gì đó mạnh mẽ hơn, thì có thể thử như người địa phương – uống trong quán bar hoặc thường dùng trong bữa ăn những loại rượu vang sản xuất tại địa phương. Cộng Hòa Síp sản xuất ra nhiều loại rượu vang đỏ, vang trắng, và vang hồng, trong đó bạn nhất định phải thử loại rượu ngọt nổi tiếng Commandaria. Rượu mạnh cũng rất phổ biến, đặc biệt là Rượu hồi Ouzo nổi tiếng và rượu vang trắng Zivania cực mạnh.
Loại cocktail phổ biến nhất là rượu mạnh có vị chua của Síp, thường được coi là món đồ uống “quốc dân” và gắn liền với một giai thoại lịch sử khá “kì lạ”. Mọi người đều biết Vua Farouk (theo Hồi giáo) của Ai Cập, thời trẻ thường lui tới khách sạn Forest Park ở Platres, đã từng rất yêu thích loại thức uống này bởi nó giống trà lạnh, vị chua của nó hơi khác so với định mức chua của Brandy Sour thông thường.
Những người uống bia thường chọn loại bia nội địa KEO, mặc dù Síp cũng có sẵn nhiều loại bia nhập khẩu, như vậy có thể thưởng thức thức uống chất lượng cao với mức giá tuyệt vời.
Ở Síp, nước máy từ vòi là nước có thể uống được.