Chương trình Các tuyến đường rượu vang – Wine Tours, được thực hiện bởi Tổ chức Du lịch Síp – Cyprus Tourism Organisation. 6 tuyến đường đầu tiên được đồng tài trợ từ các quỹ của Liên minh châu Âu, còn tuyến đường thứ bảy đồng tài trợ bởi Quỹ Phát triển Nông nghiệp châu Âu – European Fund for Agricultural Development
Cộng hòa Síp – Lịch sử rượu vang lâu đời
Lịch sử rượu vang phong phú của Síp đã tồn tại liên tục trong khoảng 6.000 năm. Hãy tham gia một trong số bảy tuyến đường của chúng tôi để trải nghiệm lòng hiếu khách của Síp và được hòa mình trong thế giới rượu vang của Síp. Ghé thăm bất kỳ nhà máy nào trong số 41 nhà máy rượu hiện đại đang hoạt động trên đảo và nếm thử rượu của họ. Các đơn vị Du lịch sinh thái và địa điểm nhỏ khác như: quán ăn truyền thống và nhà hàng hiện đại luôn sẵn sàng đón tiếp nên bạn có thể yên tâm về chỗ ở và các món ăn độc đáo đặc trưng của Síp. Bạn có thể trải nghiệm “quay ngược thời gian” bằng cách tham quan máy ép rượu truyền thống và các bảo tàng trưng bày cuộc sống, văn hóa và truyền thống của người dân nông thôn. Hoặc đơn giản ngắm nhìn vụ mùa thu hoạch nho, tham gia các bữa tiệc truyền thống và thưởng thức rượu vang địa phương hảo hạng.
Wine Tour 1: Laona Akamas
Pafos, Mesogi, Tsada, Stroumbi, Kathikas, Akourdaleia, Pano Arodes, Kato Arodes, Ineia, Drouseia, Polis, Pegeia
Tuyến đường này thuộc phần tây bắc của Síp. Trong khu vực của Wine Tour này, người yêu rượu và người sành rượu có thể tham quan bốn nhà máy rượu và thưởng thức các loại rượu đa dạng và đặc trưng của họ, kết hợp với các món ăn đặc sản của Síp. Các quán rượu, đa phần nằm dọc tuyến đường, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng với những điểm tham quan hấp dẫn này, du khách có thể tận hưởng một vùng địa lý độc đáo, không giống bất kỳ nơi nào khác trên đảo.
Đi dọc theo các con đường chính E701 và E709, khi lên đến độ cao nhất định, bạn sẽ thu được tầm nhìn tuyệt đẹp, với nhiều loại cây xanh khác nhau, những khu rừng rộng lớn và một dải các vườn nho nối tiếp nhau một cách ngẫu hứng, thu hút.
Đặc điểm nổi bật của vùng rượu độc đáo này là bán đảo Akamas. Các đặc điểm đa dạng về hình thái, hệ thực vật và động vật hoang dã của Akamas khiến nó trở thành một môi trường sống quý hiếm. Nhà thám hiểm du lịch / người yêu rượu thực sự sẽ có một bữa tiệc cho thị giác, thính giác và vị giác.
Các đặc điểm chung của tuyến đường
Tuyến đường chủ yếu nằm trên bán đảo Akamas. Đây là một khu vực độc đáo với sự đa dạng và hiếm có về địa chất, sinh trưởng và động vật hoang dã. Môi trường tương đối hoang sơ và sự quyến rũ của các cộng đồng cư dân, khiến nó trở thành một niềm vui cho những người đi bộ và yêu thiên nhiên.
Đây là khu vực giàu truyền thống nông nghiệp trồng nho và có những khu vực rộng lớn được bao phủ bởi những vườn nho. Dọc theo tuyến đường, có bốn nhà máy rượu đáng để tham quan.
Khí hậu: Diện tích dao động từ 400 đến 650 mét và có lượng mưa hàng năm khoảng 610 mm. Khí hậu nói chung là ôn hòa.
Terroir(*) – địa chất vùng trồng nho: Hầu hết các vườn nho của tuyến đường này đều nằm trên nền đất vôi (thạch cao), một số trồng trong đất mùn-thạch cao.
Giống nho: Khu vực Kathikas nổi tiếng với các giống nho trắng, chủ yếu là giống Xynisteri bản địa. Hầu hết các ngôi làng trong khu vực đều thuộc Appellation Controlle (OEOP)“Laona Akamas”- Cơ quan kiểm soát xuất xứ. Tổng cộng, có 19 giống nho khác nhau được trồng ở các khu vực này.
Giống nho trắng: Xynisteri, Malvasia G, Sauvignon Blanc, Riesling, Semillon, Chardonnay, Muscat.
Giống nho đỏ: Mavro, Ofthalmo, Lefkada, Maratheftiko, Carignan, Mataro, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Alicante B., Grenache, Shiraz, Merlot.
Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về “quy tắc dùng rượu vang”. Nhưng chính xác thì nó như thế nào?
- Rượu vang đỏ với thịt, trắng với cáTrong hầu hết các trường hợp, rượu vang đỏ thích hợp với thịt hơn, đơn giản là vì chất tannin có trong rượu vang đỏ hòa quyện với protein của thịt. Vì vậy, rượu vang càng có nhiều tannin, thì rượu vang càng cần có nhiều thịt và vị đậm đà.
Ví dụ: thịt gà sẽ hợp hơn với rượu vang đỏ nhẹ hơn, phần còn lại của các loại thịt trắng (lợn, thỏ, gà tây) với rượu vang đỏ mạnh hơn một chút và các loại thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt thú săn, v.v., với rượu vang cổ điển vị phức tạp và trọn vẹn.
- Thực phẩm gì hợp với rượu vang trắng?Rượu vang trắng hợp với món cá, trai, hoặc nhiều loại động vật có vỏ khác nhau. Nguyên nhân? Rượu vang trắng thường mềm và nhẹ hơn rượu vang đỏ và tất nhiên, không có tannin, mặc dù nó cũng có thể có độ chua dễ chịu.
Vì vậy, nó phù hợp với hương vị đại dương đáng yêu đến từ cá và hải sản tươi sống. Xynisteri địa phương của chúng tôi sẽ phù hợp với tất cả cá tươi của chúng tôi – dù hoang dã hoặc nuôi, và chúng tôi có các biến thể Chardonnays và Semillon hoặc hỗn hợp cho bánh cá, risottos, tôm và tôm hùm, súp và món hầm.
- Và vang hồng?Ngày nay rượu vang hồng ít bị hiểu lầm và đánh giá thấp như xưa. Vang hồng đặc biệt phù hợp với Cyprus Mezze (một món đặc biệt của Síp). Vang hồng phù hợp với các món ăn địa phương phác, cũng như hải sản chẳng hạn tôm, hàu và tôm hùm. Có lẽ vang hồng kết hợp tuyệt vời nhất với các món ăn hương vị pha trộn hòa quyện của Trung Quốc hoặc các món ăn phương Đông khác.
Tuyến đường
Bắt đầu bằng cách đi theo B7, con đường chính dẫn đến Polis Chrysochous. Sau 5km, điểm dừng chân đầu tiên tại làng Mesogi. Ở phía bên trái của con đường, trong khu công nghiệp, có một nơi rất đáng để ghé thăm – Fikardos Winery. Mặc dù nhà máy rượu không sở hữu diện tích các vườn nho đáng kể, nhưng chất lượng là khá đáng kể. Mới đây, Fikardos Winery đã chi một khoản đầu tư lớn mua một vườn nho rộng 2,5 ha ở Kat Arodes và 3,5 ha ở Choulou.
Các giống được trồng ở đó là Yiannoudi, Xynisteri, Moschato Samou, Maratheftiko, Mataro và Shiraz. Việc mua lại này bổ sung thêm mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa nhà máy rượu và những người trồng nho được lựa chọn cẩn thận tại địa phương trước khi ký hợp đồng.
Tất cả điều này là minh chứng rằng nhà sản xuất rượu ở đây có kiến thức tốt về khu vực, trong vòng chưa đầy hai thập kỷ (đơn vị được thành lập vào năm 1990), đã phát triển thương hiệu với sự tổng hợp đa dạng nhằm tận dụng thế mạnh của các vườn nho. Một điều đáng chú ý về Fikardos Winery là việc sản xuất một loạt các loại rượu vang từ các loại nho khác nhau; chẳng hạn như giống nho đỏ – Maratheftiko, Lefkada, Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot; và giống nho trắng – Xynisteri, Chardonnay, Semillon. Trong chuyến thăm của bạn, bạn có thể nếm thử vang hồng Valentina, vang trắng Amalthia và Alkisti; vang đỏ Shiraz và Maratheftiko. Fikardos Winery chào đón du khách nồng nhiệt và giới thiệu tốt về phong cách các loại rượu vang của vùng Pafos.
Trước khi tiếp tục chuyến khám phá rượu vang của bạn, bạn nên ghé thăm tu viện Agios Neofytos, bằng cách đi theo con đường nông thôn rẽ khỏi B7 tại Mesogi. Tu viện, ở độ cao 412 mét, được coi là một trong những tu viện quan trọng nhất ở Síp và được xây dựng tại nơi một vị thánh ẩn sĩ từng sống từ năm 1134-1214.
Quay trở lại B7 và đi về phía bắc đến làng Tsada. Một chuyến đi nhỏ trên những con đường hẹp rất đáng để ghé thăm.
Các đài phun nước đá vôi (Yerolakkos, Rodkias và Pyadkia) có một vẻ đẹp độc đáo của riêng chúng. Nhưng điều đáng để bạn ghé thăm là tầm nhìn tuyệt đẹp ra biển và những vườn nho bao quanh ngôi làng.
Con đường đến Stroumbi ngoằn ngoèo và dốc với những hẻm núi ấn tượng. Stroumbi nằm ở độ cao 450m. Giống nho địa phương được trồng trong khu vực chủ yếu là Mavro – nho đỏ bản địa, sau đó là Xynisteri – nho trắng ở mức độ ít hơn. Tầm quan trọng không kém ngày nay là việc trồng các giống quốc tế, đã được thực hiện trong những năm gần đây. Tháng 8 hàng năm, Stroumbi tổ chức lễ hội nho “Dionyssia” – một sự kiện không thể bỏ qua. Trước khi rời làng rượu đẹp như tranh vẽ này, bạn có thể thực hiện một chuyến đi ngắn để thăm các nhà thờ và nhà nguyện trong khu vực.
Ngay bên ngoài Stroumbi khoảng 1km, là làng Polemi, nơi có Nhà máy rượu Kamanterena Winery thuộc SODAP Co-operative Organisation of Vine Products – Tổ chức hợp tác về các sản phẩm từ nho. Kamanterena Winery là một đơn vị hiện đại, lớn và công nghệ tiên tiến được xây dựng vào năm 2004. Đây là một trong những cơ sở sản xuất rượu quan trọng nhất trong khu vực. Ghé thăm bảo tàng lịch sử về máy móc và thiết bị nhà máy rượu, phòng nếm hiện đại và nhà hàng. Khung cảnh của những lùm cây hạnh nhân chào đón du khách đến thăm nhà máy rượu thực sự kỳ diệu, bất ngờ nhưng là sự kết hợp bổ sung với những vườn nho trong khu vực. Một loại rượu độc đáo được sản xuất ở đây là Kamanterena Riesling, thể hiện bản sắc mới của Nhà máy rượu SODAP-Kamanterena. Dòng Mountain Vines (Semillon trắng và Cabernet / Maratheftiko đỏ) cũng rất đáng để nếm thử, cũng như dòng sản phẩm “Stroumbeli” mới, chất lượng cao, trong đó giống địa phương Maratheftiko mãnh liệt là dòng cơ sở cho các loại rượu vang đỏ và hồng thú vị. Một loại Shiraz tuyệt vời cũng nằm trong dòng này. Câu chuyện về mối quan hệ đối tác hợp tác SODAP bắt đầu vào năm 1947 khi khoảng 10.000 gia đình từ 144 làng rượu của Síp đoàn kết và quyết định thành lập doanh nghiệp nấu rượu của Hợp tác xã này.
Tiếp tục đi về phía tây bắc khoảng 1km sau Stroumbi, rời B7 và rẽ trái sang Ε711 để hướng đến Kathikas. Kathikas nằm giữa những ngọn đồi xanh tươi mà trước đây được coi là trung tâm của Tây Bắc Síp. Ngoài khu vực quyến rũ xung quanh Kathikas, còn có một số nhà máy rượu vang đáng ghé thăm và các món ăn ngon của Síp để thưởng thức trong các quán rượu địa phương.
Nhà máy rượu Vasilikon Winery là một trong những nhà máy đầu tiên được thành lập ở phía tây Síp vào năm 1993. Ngày nay, nó được đặt trong một cơ sở hoàn toàn mới được xây dựng trên ba tầng bao gồm phòng thí nghiệm rượu, hầm bảo quản, hành chính, bảo tàng rượu, phòng thử và cửa hàng rượu và các khu vực hội nghị. Vasilikon Winery có 14 ha (35 mẫu Anh) vườn nho của riêng mình, cung cấp nhiều loại nho cho hai loại rượu rất phổ biến: vang trắng Xyinsteri “Vassilikon” và vang đỏ “Ayios Onoufrios”, một sự pha trộn của Mourvedre (Mataro), Cabernet Sauvignon, Grenache và các giống địa phương. Rượu vang do Vasilikon Winery sản xuất được coi là chất lượng tuyệt vời đáng giá. Gần đây, Vasilikon Winery đã thêm một loại vang hồng có tên là “Einalia”. Một loại vang đỏ cao cấp sang trọng cũng được làm với số lượng vừa phải, chủ yếu từ giống nho Cabernet Sauvignon kết hợp một lượng nhỏ Ca Bernet Franc.
Một nhà sản xuất nhỏ luôn chào đón du khách một cách thân thiện là Nhà máy rượu Sterna Winery, nằm ở phía đông Kathikas Winery. Từ trung tâm của ngôi làng hướng về phía Akourdaleia. Chủ sở hữu sẽ cung cấp cho bạn một chuyến tham quan đa ngôn ngữ của nhà máy rượu vang nơi diễn ra quá trình nếm thử với lời tường thuật bằng tiếng Hy Lạp, tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Đức. Tầm nhìn về phía đông bắc của ban công nhà máy rượu thật tuyệt vời. Điểm hấp dẫn là các hang động tự nhiên nhỏ, được tìm thấy trong khu vực của nhà máy rượu. Chúng khiến chúng ta liên tưởng đến hầm mộ và được sử dụng để chứa rượu trong điều kiện lý tưởng cách đây hàng thiên niên kỷ. Nho của Sterna Winery, chủ yếu đến từ những vườn nho rộng 13 ha (32 mẫu Anh) của chính nó. Hãy nhớ nếm thử rượu vang Xynisteri làm từ nho Kathikas của họ.
Rời Kathikas và sau 2km rẽ trái, đi theo con đường nông thôn dẫn đến một quần tụ các ngôi làng xinh đẹp, rất đáng để dừng chân để tận hưởng môi trường và quang cảnh. Ngôi làng đầu tiên trên đường đi, Pano Arodes, được đặc trưng bởi một môi trường kiến trúc được bảo tồn tốt với những ngôi nhà xây bằng đá và nhà thờ Agios Kalantionas đã được phục hồi. Nó nằm ở rìa của một quảng trường đẹp mắt, bạn có thể được thưởng thức nó khi ngồi ở quán cà phê trong làng.
Một km nữa về phía bắc là Kato Arodes. Tốt nhất là dừng lại và đến văn phòng cộng đồng người da trắng. Nó khiến bạn liên tưởng đến một nhà thờ thế kỷ 18 nhưng không có tháp chuông.
Tiếp tục đi về phía bắc và bạn sẽ đến làng Ineia, từ đây bạn sẽ được ngắm toàn cảnh biển ngoạn mục. Tại Ineia, du khách sẽ nhận thấy rằng các biển báo địa phương gọi ngôi làng là “Oineia”, tôn trọng gốc của tên từ từ “oinos” cho rượu vang. Làng cũng có một bảo tàng dệt giỏ.
Gần đó là ngôi làng kế tiếp của Drouseia.
Giống như Ineia, nó cực kỳ phổ biến đối với những người đi nghỉ mát ở Síp, đặc biệt là vào cuối tuần, vì vẻ đẹp tự nhiên của khu vực và các món ăn truyền thống được phục vụ tại các địa điểm ăn uống. Khung cảnh kỳ diệu hướng ra biển cũng theo bạn đến đây. Tuy nhiên, Drouseia cũng là quê hương của những vườn nho và có một nhà máy rượu vang của riêng mình. Ngôi làng có một khách sạn nổi tiếng mới được tân trang lại gần đây. Đó là giá trị tham quan Bảo tàng Dệt may trong làng.
Cuộc phiêu lưu trên Wine Tour 1 này sắp kết thúc. Polis Chrysochous là khu vực cách đó 10km. Quay trở lại E709, đi đường vòng nhỏ bên phải và ghé thăm Kritou Terra. Nhà máy nước, quán cà phê cổ với những bức tranh tường và khu vực đập lúa rải sỏi là những điểm độc đáo đáng để bạn dừng chân cuối cùng trước khi đến Polis Chrysochous. Ở đó, bạn có thể nghỉ qua đêm và thưởng thức rượu vang của Síp tại các nhà hàng và quán rượu của thị trấn ven biển hiện đại này, với rất nhiều lựa chọn để giải trí. Nếu không, bạn có thể bắt đầu quay trở lại phía nam, lần này là lái xe qua ngôi làng Pegeia sống động trên sườn đồi.
Bạn có thể tham khảo danh sách các nhà máy rượu của Wine tour 1 bên dưới. Một số lưu ý nhỏ trước khi ghé thăm.
- Ngôn ngữ chính tại các nhà máy rượu vang là Tiếng Hy Lạp và tiếng Anh
- Cần phải gọi điện trước cho nhà máy rượu khi có bất kỳ chuyến thăm nào.
- Nhiều ngôi làng có các gói du lịch đặc biệt bao gồm nơi ở và các dịch vụ khác chuyên du lịch nông nghiệp. Để biết thông tin, hãy truy cập www.agrotourism.com.cy và www.visitcyprus.com
Wineries
Fikardos Winery
Mesogi
Tel.: 26 949814, 99 647005
Fax: 26 938517
Website: www.fikardoswines.com.cy
Blog: fikardoswinery.wordpress.com
Email: fikardos@logos.cy.net,
fikardos@hotmail
SODAP Kamanterena Winery
Stroumbi
Tel.: 26 633000
Fax: 26 633503
Website: www.sodap.com.cy
Εmail: sodap@cytanet.com.cy
K&K Vasilikon Winery
Kathikas
Tel.: 26 633237, 99 647004, 99 466960
Fax: 26 33500
Website: www.vasilikon.com
Email: info@vasilikon.com
Sterna Winery
Kathikas
Tel.: 99 699082, 26 991922
Fax: 26 991820
Website: www.sternawinery.com
Email: sternawinery@gmail.com
Tavernas / Restaurants
Phinikas Tavern
Tel.: 26 332276, 26 332336, 99 458316
10 Agiou Georgiou str.,
Drouseia
Farma Tavern
Tel.: 26 632745, 99 421706
Kathikas
Imogen’s Tavern
Tel.: 26 633269, 99 618177
33 Georgiou Cleanthous str.,
Kathikas
Kyparissos Restaurant
Tel.: 26 633600, 99 557545
Kathikas
Yiannis
Tel.: 26 633353, 99 914067
11 Georgiou Cleanthous str.,
Kathikas
Petradaki Restaurant
Tel.: 26 814191, 99 596528
45 Kato Vryssi road,
Kathikas
Meze Meze Tavern
Tel.: 26 632076
Kathikas
N.M. Hadjiomorfos Tavern
Tel.: 99 341155, 26 818919
Mesogi
Pagkratios Restaurant
Tel.: 99 578007
Miliou